Bộ lọc hồng ngoại IR Cut trong CCTV và Webcam

baader-uv-ir-cut-l-filter-2459210aBộ lọc Hồng ngoại hay còn gọi là IR cut-off được sử dụng với máy ảnh màu CCD hoặc CMOS để tạo ra hình ảnh màu sắc chính xác. Một IR cut-off cắt lọc khối truyền của ánh sáng hồng ngoại trong khi đi qua ánh sáng nhìn thấy. Điều này có thể được thực hiện với hai kỹ thuật quang học: hấp thụ hoặc phản xạ
Bộ lọc Hồng ngoại hay còn gọi là IR cut-off được sử dụng với máy ảnh màu CCD hoặc CMOS  để tạo ra hình ảnh màu sắc chính xác. Một IR cut-off cắt lọc khối truyền của ánh sáng hồng ngoại trong khi đi qua ánh sáng nhìn thấy. Điều này có thể được thực hiện với hai kỹ thuật quang học: hấp thụ hoặc phản xạ
Bộ lọc hấp thụ được làm từ thủy tinh quang học đặc biệt hấp thụ gần bức xạ hồng ngoại. Bộ lọc kiểu phản xạ can thiệp ngắn qua bộ lọc phản xạ ánh sáng hồng ngoại với hiệu quả cao.
Các bộ lọc hấp thụ thường được sử dụng cho máy ảnh CCD trong khi các bộ lọc hồng ngoại phản xạ được sử dụng cho máy ảnh CMOS.

Theo các camera và webcam CCTV hiện đại, tất cả đều có một phổ rộng có thể nhìn thấy, tất cả đều có thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại ở một mức độ nào đó. Điều này phải bị chặn để cho phép tái tạo chính xác của màu sắc từ máy ảnh, nhưng tất nhiên nó không phải bị chặn để cho phép các máy ảnh để nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại cho tầm nhìn ban đêm.

Ánh sáng cận hồng ngoại, kéo dài từ 700 nanomet (nm) lên đến khoảng 1000 nm, vượt ra ngoài những gì mắt thường có thể nhìn thấy, nhưng hầu hết các máy quay cảm ứng có thể phát hiện nó và sử dụng của nó. Ngày nay, một camera ngày và đêm sử dụng bộ lọc hồng ngoại IR-cut.
Ánh sáng hồng ngoại được lọc ra để nó không làm sai lệch màu sắc của hình ảnh mà mắt người nhìn thấy chúng. Khi camera ở chế độ ban đêm (đen và trắng), bộ lọc hồng ngoại IR-Cut được kích hoạt cho phép độ nhạy sáng của máy ảnh đạt tới 0,001 lux hoặc thấp hơn.
Máy ảnh ngày và đêm hữu ích trong môi trường hạn chế sử dụng ánh sáng nhân tạo. Chúng bao gồm các tình huống giám sát video có ánh sáng thấp, giám sát bí mật và những ứng dụng kín đáo, ví dụ, trong một giám sát giao thông nơi sáng đèn sẽ gây cản trở các lái xe vào ban đêm.
Một đèn chiếu sáng IR cung cấp ánh sáng cận hồng ngoại cũng có thể được sử dụng kết hợp
với một máy ảnh ngày và đêm để nâng cao hơn nữa khả năng của máy ảnh để tạo ra video chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc điều kiện ban đêm.

ir-filter-graph
Mục đích của bộ lọc IR Máy ảnh màu
Như đã đề cập, quang phổ màu nhìn thấy bằng mắt thường khá là hạn chế so với quang phổ nhìn thấy một máy ảnh CCD. Đặc biệt, trong khu vực gần vùng hồng ngoại của quang phổ, sự khác biệt trong độ nhạy là đáng kể.

Điều này thực sự quan trọng để biết từ nhiều nguồn ánh sáng, bao gồm cả mặt trời, phát ra ánh sáng hồng ngoại. Một máy ảnh màu CCD trong ánh sáng ban ngày mà không có một bộ lọc hồng ngoại IR-cut do đó sẽ nhìn thấy một số lượng đáng kể ánh sáng hồng ngoại, kết quả là sẽ có màu sắc lạ. Điều này đặc biệt đáng chú ý với màu màu xanh lá cây tự nhiên. Nếu một máy ảnh mà không có một bộ lọc hồng ngoại được sử dụng ở môi trường trong nhà sau đó thường tái tạo màu sắc sẽ là hợp lý. Nếu cùng một máy ảnh nhưng sau đó được trang bị bên ngoài trong ánh sáng ban ngày thì sau đó có một sự khác biệt đáng kể trong tái tạo màu sắc. Màu nâu và màu đỏ là tương đối không thay đổi nhưng màu xanh đặc biệt tự nhiên ví dụ như màu xanh lá cây, cỏ thì có thể xuất hiện gần như là một màu bạc. Độ phân giải vẫn giữ nguyên nhưng màu sắc bị rửa sạch hoặc khác không như trông đợi.

Các đáp ứng IR của một máy ảnh quan sát ban đêm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu bộ lọc IR Cut được để tại nơi mà điều kiện ánh sáng quá thấp .
Do đó để có được quan sát tốt nhất cả ngày và đêm với một máy ảnh duy nhất, bộ phận cơ khí của các bộ lọc IR-Cut có thể được tự động chuyển vào trong và ra ngoài của các máy ảnh để cho phép tái tạo màu sắc chính xác trong ngày cộng với ánh sáng thấp IR đáp ứng tốt trong bóng tối. Chuyển mạch này thường được thực hiện bởi một hệ thống cảm biến ánh sáng trong máy ảnh.

Bộ lọc cơ khí IR này tăng thêm vào chi phí của máy ảnh, như vậy các máy ảnh  thông thường được sử dụng mà không có bộ lọc và là hoàn toàn ok để sử dụng trong nhiều khu vực cho chế độ ngày đêm, ví dụ như máy ảnh nội bộ, hoặc máy ảnh bên ngoài mà tính chính xác tái tạo màu sắc không quan trọng vì nó là để có một bức tranh tổng thể tốt với hiệu suất tốt vào thời gian ban đêm.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

SĐT: 04 63 259 238

DĐ: 0932 259 338

Email: ictech.edu.vn@gmail.com

Địa chỉ: Số 15, Ngõ 53 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:

  1. Camera không dây
  2. Lắp đặt camera tại gia lâm.
  3. Lắp đặt camera tại Bắc Giang
  4. Lắp đặt camera tại Hưng Yên
  5. Lắp đặt camera tại Hà Nội.

Comments