Thông số kỹ thuật TV Line ở camera quan sát là gì?

Khi bạn đang quan tâm lắp đặt camera giám sát chắc hẳn bạn sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn rất nhiều về thông số kỹ thuật của một hệ thống camera, có nhiều thuật ngữ làm bạn cảm thấy khó hiểu trong đó có thuật ngữ TV Line. Để hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa TV Line hãy xem bài viết sau đây CAMERA CỘNG LỰC chia sẻ.

TV Line (TVL) nói theo cách chuyên môn thì nó là độ phân giải được tính trong Camera quan sát analog hoặc màn hình ngang. Còn nói một cách bình dân thì nó là là số dòng được đếm ở bề ngang của một màn hình.

TVL được mô tả theo tổng số lượng đường thẳng đứng sáng và đường thẳng đứng tối. Một thiết bị có độ phân giải là 600TVL có nghĩa là có 300 dòng thẳng đứng sáng và 300 dòng thẳng đứng tối. Số đường này càng cao thì hình ảnh càng sắc nét màn hình. Không nên nhầm lẫn TVL với các đường quét ngang trong hệ thống truyền hình.

thong-so-ky-thuat-tv-line

 

Một số thuật ngữ tiếng anh trong camera giám sát

Vì thế TVL là tiêu chí rất quan trọng trong việc chọn mua camera quan sát . TVL càng lớn thì hình ảnh khi đưa ra đầu ghi sẽ càng đẹp.

Hiện nay thị trường camera có nhiều loại TVL như 480 TVL; 500 TVL, 550 TVL, 600 TVL, 700 TVL… số TVL càng cao thì giá thành của camera sẽ càng đắt vì thế tùy vào nhu cầu của từng cá nhân,cơ quan mà ta chọn loại camera có độ phân giải TVL cho phù hợp.

Ví dụ bạn cần lắp đặt camera quan sát cho nhà mình mà chỉ cần quan sát gần gốc nhìn chừng 2M thì bạn mua camera 500TVL là đủ.

còn bạn có nhu cầu cao hơn như trong nhà mà có thể quan sát được ra đường thì bạn nên chọn độ TVL cao hơn.

Ngoài ra để có được gốc nhìn xa hơn thì còn phải phụ thuộc vào ống kính của camera nữa còn TVL chỉ là độ rõ nét của camera. Vậy ống kính của camera là gì?

Thông thường chúng ta hay nhìn thấy camera ghi lens 3.6mm hoặc ống kính 3.6mm, 4mm, 4.6mm, 8mm, 16mm… Đây chính là thông số của ống kính camera, ống kính càng nhỏ thì góc quan sát càng rộng và ngược lại ống kính càng lớn góc quan sát càng nhỏ nhưng nhìn được xa hơn.

khoang-cach-ong-kinh

 

▪ Array Led và IR Led trong Camera giám sát khác nhau như thế nào?

Ví dụ: ống kính 3.6mm thường góc quan sát ở tầm 80-92 độ và độ nhìn xa là 10m-20m. Ống kính 8mm góc quan sát thường 54-60 độ và tầm nhìn xa từ 15-40m.

ong-kinh-camera

Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn hẹp lại và ngược lại. Ngoài ra góc nhìn của ống kính cũng phụ thuộc vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh, tiết diện phổ biến được sử dụng nhiều là 1/3”

Tóm lại TVL có thể hiểu đơn giản là khả năng quan sát của camera.Camera có TVL càng cao thì  khả năng quan sát được khoảng cách lớn mà chất lượng hình ảnh vẫn rõ nét.

Nguồn: http://www.cameracongluc.vn/

Bài viết camera giám sát liên quan.

 

 

Comments